Phí bảo trì 2% của chung cư là phí gì sử dụng ra sao?

Phí bảo trì 2% của chung cư là phí gì sử dụng ra sao? Phí này ai sẽ là người quản lý hay có quyền sử dụng? Đó là vấn đề mà người mua chung cư cần phải nắm thật rõ trước khi quyết định mua bán. Hãy tham khảo bài viết sau đây của Duanbcons.vn nhé!

PHÍ BẢO TRÌ 2% CỦA CHUNG CƯ LÀ PHÍ GÌ SỬ DỤNG RA SAO?

phi bao tri 2 % cua chung cu la phi gi su dung ra sao

Theo như điểm a khoản 1 Điều 108 Luật Nhà ở 2014, chủ đầu tư phải có nghĩa vụ đóng kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị căn hộ; khoản tiền này được tính vào tiền bán, tthuê mua nhà mà người mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ ràng như trong hợp đồng mua bán. Người mua sẽ có trách nhiệm đóng khoản phí này theo hợp đồng cho chủ đầu tư dự án và chủ đầu tư bàn giao lại chi phí này cho ban quản trị chung cư.

Trong vòng 7 ngày, kể từ ngày ban quản trị của chung cư được thành lập, chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị để thực hiện công việc quản lý, sử dụng theo quy định.; nếu không bàn giao sẽ thực hiện các thủ tục cưỡng chế.

=>> Xem ngay dự án căn hộ Bcons Sala thu hút sự quan tâm của giới đầu tư!!!

KHI NÀO PHẢI ĐÓNG PHÍ BẢO TRÌ CHO CĂN HỘ CHUNG CƯ?

phi bao tri 2 % cua chung cu la phi gi su dung ra sao

Phí bảo trì căn hộ chung cư sẽ được đóng khi chủ đầu tư thông báo bàn giao căn hộ (trước 15 ngày nhận bàn giao) hoặc khi ngân sách đã hết. Chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm gửi văn bản thông báo đến từng hộ dân sinh sống về việc đóng mức chi phí bảo trì. Thông thường, khoản phí này nằm ở cố định trong 2% giá trị mỗi căn hộ và thanh toán luôn khi mua bán.

Bài viết được quan tâm nhất: Phí quản lý chung cư là phí gì?

PHÍ BẢO TRÌ CHUNG CƯ SẼ ĐƯỢC DÙNG KHI NÀO?

Theo như đã quy định tại khoản 2, Điều 109 Luật Nhà ở 2014, kinh phí dùng để bảo trì chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, không được sử dụng cho việc quản lý vận hành nhà chung cư và các mục đích khác.

Các hạng mục của căn hộ chung cư sẽ được sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung để bảo trì được quy định tại Điều 34 của Quy chế quản lý, sử dụng nhà căn hộ chung cư ban hành kèm theo với Thông tư số 02/2016/TT-BXD.

phi bao tri 2 % cua chung cu la phi gi su dung ra sao

Chi phí để bảo trì các hạng mục và phần diện tích thuộc sở hữu chung, nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư;

Chi phí để bảo trì, sửa chữa các phần sở hữu chung của chung cư như cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, cứu hoả…

Chi phí để xử lý nước thải ứ nghẹt, hút bể phốt định kỳ; cấy vi sinh cho hệ thống xử lý nước thải của nhà chung cư…

Chi phí để bảo trì các hạng mục khác của nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ hoặc theo đúng quy định của pháp luật về vấn đề nhà ở.

Xem ngay các dự án căn hộ chung cư mang đến cơ hội đầu tư cao của Bcons: TẠI ĐÂY

Hy vọng, những thông tin về Phí bảo trì 2% của chung cư là phí gì sử dụng ra sao?, sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy định pháp luật về loại thuế phí bảo trì và mục đích sử dụng của loại thuế phí này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời